อาหารกุ้งก้ามแดง อาหารกุ้งสี หรืออาหารกุ้งสวยงามที่ดี จะต้องถูกผลิตขึ้นด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงกุ้งโดยเฉพาะ อาหารกุ้งเหล่านั้นจะต้องมีประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร เร่งสี เร่งโตได้ดี
วัตถุดิบที่นำมาทำอาหารกุ้ง ได้แก่ แป้งสาลี เนื้อปลาขาวอย่างดี เนื้อกุ้งคัดสรร สาหร่ายสไปรูไลน่า กาบหอยบด จมูกข้าวสาลี สาหร่ายน้ำเค็ม และสาหร่ายแดง เป็นต้น
- โปรตีนสูงจากกรดอะมิโนที่ช่วยทำให้กุ้งเนื้อแน่น เจริญเติบโตเร็ว
- โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยการกระตุ้นให้กุ้งลอกคราบและเพิ่มน้ำหนัก
- สารไคตินกับกรดแลคติก มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของกุ้ง โดยเฉพาะในเวลาการสร้างเปลือกชั้นนอก และช่วยทำให้เปลือกแข็งเร็วขึ้น
- เบต้ากลูเคน มีส่วนช่วยต้านทานโรคที่มักเกิดตามซอกของเปลือกกุ้ง
- เบต้าแคโรทีนจากธรรมชาติที่ได้จากผลิตภัณฑ์ทางทะเล มีส่วนช่วยในการเร่งสี ทำให้กุ้งมีสีสันที่สวยงาม
- วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น กรดแลคติก แคลเซี่ยม แอล-ไลซีน ดีแอล-เมธิโอนิน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค เสริมสร้างความแข็งแรง และยังช่วยให้กุ้งลอกคราบผ่านได้ง่าย
อาหารกุ้งก้ามแดง กุ้งสี หรือกุ้งสวยงามที่ดี เมื่อหว่านอาหารกุ้งลงน้ำจะต้องจมน้ำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้อาหารกุ้งยังคงความสดและใหม่ โดยที่กุ้งสามารถกินได้ทันที เป็นการลดการสูญเสียธาตุอาหารที่ละลายไปกับน้ำจนกว่าอาหารกุ้งจะจมลง และอาหารกุ้งที่ดีจะต้องไม่เปื่อยและยุ่ยง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย อาหารกุ้งจะต้องมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เพื่อกระตุ้นให้กุ้งกินอาหารได้ดี ยิ่งกุ้งกินอาหารเก่ง ยิ่งทำให้กุ้งแข็งแรงและเจริญเติบโตเร็วมากขึ้นด้วย
Tips...
รู้หรือไม่ว่าอาหารกุ้งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำเน่าเสีย
อาหารกุ้งที่เหลือตกค้างก้นบ่อจะทำให้น้ำเน่าเสีย ถ้าให้อาหารกุ้งในปริมาณที่มากเกินความต้องการของกุ้งในแต่ละมื้อ ควรสังเกตุว่ากุ้งกินอาหารเหลือหรือไม่ ถ้าเหลือต้องลดปริมาณลง ให้อาหารกุ้งมื้อเย็นอย่างน้อย 1 มื้อ อาหารมื้อเช้าสามารถให้ได้แต่ต้องสังเกตุว่ากุ้งกินอาหารหรือไม่ ถ้ากุ้งไม่กินอาหารก็ควรงดเลี้ยงอาหารในมื้อเช้า
อาหารกุ้งเก็บไว้นานเกิน 3 เดือน เริ่มเสื่อมคุณภาพ ยิ่งอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตมาไม่ดี เมื่ออาหารกุ้งเปียกน้ำจะเปื่อยและยุ่ยง่าย ทำให้กุ้งไม่ค่อยอยากกินอาหาร อาหารที่เหลือจะทำให้น้ำเน่าเสีย เป็นสาเหตุทำให้กุ้งเกิดโรคตามมา”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น